Chế biến 10 món cực ngon từ mực

Bạn đang băn khoăn không biết vào buổi tối cuối tuần này cả nhà sẽ ăn món gì ăn để đổi khác khẩu vị. Đừng băn khoăn lo lắng vì bài viết tiếp sau đây sẽ mách bạn chế biến nấu 10 món ngon từ mực không hẳn người nào cũng biết.

>> Tiêu điểm nổi bật tuần qua: nháy mắt mang điềm gì?

Mực khô xào su hào, cà rốt

Mực khô một con ngâm nước nóng khoảng 30 phút cho mềm, rửa sạch xong để ráo. Dùng dao sắc thái mực thành những sợi nhỏ. Ướp mực với cùng một thìa dầu hào, một thìa nước mắm và chút hạt tiêu khoảng chừng 10 phút.

Su hào, cà rốt gọt vỏ, thái miếng vừa ăn. Cho dầu vào chảo đun nóng, đổ mực vào xào hãy nhanh tay rồi trút ra bát, cho su hào, cà rốt vào xào, nêm gia vị cho vừa ăn. Su hào, cà rốt chín thì cho mực vào hòn đảo đều, rắc thêm chút hành lá rồi tắt phòng bếp. Vậy là đã xong món mực khô xào với su hào, cà rốt.

Mực khô rim mắm tỏi

Mực khô hai con con nướng sơ qua, gói vào giấy đập giập & xé nhỏ thành sợi. Pha hai thìa cafe nước mắm, một thìa tương ớt, hai thìa nước khuấy đều cho tan.

Cho ít dầu lấn vào chảo, phi tỏi thơm lên & cho mực cùng hỗn hợp nước trên kia vào đảo đều tay, cho mực ngấm gia vị, để nguội cho vào lọ bảo quản kín, ăn dần

Mực nướng sa tế

Mực một nắng rửa sạch, để ráo. Pha một thìa nhỏ sa tế, một thìa nhỏ bột canh, một thìa nhỏ đường, chút tiêu bột, tẹo nước, rồi trộn đều phết đều lên mực, để khoảng chừng 30 phút cho ngấm. Đem kẹp vỉ nướng trên than hoặc nướng trong lò nướng. Món này ăn nóng kèm tương ớt thì ngon tuyệt.

Mực rim chua ngọt

Mực một nắng hay mực tươi đều phải sở hữu thể làm được món này. Bạn thái miếng vừa ăn, để ráo, ướp mực với hạt tiêu, dầu hào, nước mắm khoảng chừng 15 phút. Cho chút dầu vào chảo, phi thơm tỏi rồi chắt nước ướp mực vào chảo, hoà thêm một thìa canh tương cà chua, một thìa nhỏ đường, khuấy tan rồi cho mực vào hòn đảo đều. Đến khi nước sốt keo lại sền sệt thì tắt nhà bếp, rắc thêm chút hạt tiêu là món ăn hoàn thiện.

Mực xào ớt chuông

Mực làm sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn. Ướp mực với bột canh, hạt tiêu khoảng chừng 15 phút. Phi thơm tỏi, cho mực vào xào hãy nhanh tay với lửa lớn để mực không bị ra nước. Cho ớt chuông vào xào cùng thêm 1 lúc, rắc hành lá & chút hạt tiêu vào rồi tắt nhà bếp.

Mực tẩm bột chiên

Mực thái khoanh dày khoảng hơn 1cm chút. Ướp mực với bột canh, hạt tiêu khoảng chừng 15 phút cho ngấm. Lăn mực qua bát bột chiên giòn (khô), nhúng vào bát trứng, tiếp đến lăn vào bát bột chiên xù. Nên dùng tay thì bột sẽ bám đều vào miếng mực hơn. Cho dầu vào chảo, dầu sôi cho mực vào chiên vàng đều là xong.

Mực chiên mắm tỏi

Mực tươi làm sạch, để ráo. Cho mực vào chiên, đậy vung tự do thoải mái, bắn không sợ, chiên lửa to mọi người nhé. Khi mực hơi xém vàng vớt ra, bạn trút bớt mỡ thừa. Pha ba thìa coffe nước mắm, năm thìa coffe nước lọc, hai thìa cafe đường, một nửa thìa coffe tiêu bột, chút tương ớt, chút dầu hào, tỏi băm nhỏ. Tùy lượng mực những bạn cho gia vị cho vừa nhé! Khuấy đều hỗn hợp, đung nóng, cho mực vào hòn đảo đều đến khi nước keo lại, hòn đảo thêm cho mực vàng đều thì tắt bếp là xong.

Mực nhồi thịt chiên mắm

Mực làm sạch, để ráo. Thịt vai băm nhỏ, trộn với gia vị, hạt tiêu, dầu hào, hành khô, mộc nhĩ băm nhỏ. Nhồi thịt vào mực, dùng hai chiếc tăm ghim vào đầu mực cho thịt khỏi phòi ra phía bên ngoài. Cho mực vào hấp 15 phút, hấp xong cho chút dầu vào chảo, chiên xém vàng mực. Pha một thìa canh nước mắm, hai thìa canh nước lọc, một thìa cà phê dầu hào, một thìa cafe đường, 50% thìa coffe tiêu bột, 50% thìa coffe tỏi băm nhỏ. Khuấy đều hỗn hợp, đổ dồn vào mực, đảo đều cho sốt ngấm, đến khi sốt cạn, keo lại sền sệt thì gắp ra, thái khoanh mỏng, chấm với tương ớt.

Mực xào thập cẩm

Tôm bóc vỏ ướp với gia vị, đường, hạt tiêu. Mực thái miếng vừa ăn, ướp với gia vị, dầu hào, hạt tiêu. Xào tôm & mực riêng nhé. Ớt chuông thái miếng vừa ăn, măng tây thái khúc vừa ăn. Cho chút dầu vào chảo, xào ớt & măng tây gần chín thì cho tôm và mực vào hòn đảo đều. Món này ăn nóng mới ngon nhé!

Mực ngào cay

Món này nhậu tốn bia lắm, còn nếu như không ngồi chơi nhấm nháp cũng rất thú vị. Vật liệu gồm mực khô một con, hai hoặc ba thìa coffe tương ớt, hai thìa coffe đường, một thìa coffe tỏi băm, hai thìa cafe vừng trắng rang chín, chút dầu ăn, chút bột canh.

Cách làm: Mực nướng chín, xé sợi nhỏ. Cho chút dầu lấn vào chảo, dầu sôi cho tỏi vào hòn đảo đều, cho tương ớt cùng chút nước lọc, đường, bột canh vào khuấy cho tan. Cho mực đã xé sợi vào đảo đều cho thấm đều gia vị. Nếm thử, cho thêm đường hoặc ớt, bột canh tuỳ theo khẩu vị cho phù hợp. Hòn đảo đều ít phút, khi thấy sốt cạn thì tắt bếp, rắc vừng đã rang chín vào trộn đều. Cho ra đĩa và thưởng thức thôi!

Những phương pháp làm món mực ngon không phải người nào cũng biết sẽ giúp đỡ bạn có những bữa tiệc ngon bên các thành viên trong GĐ. Hãy đánh dấu & biểu hiện trình độ nấu các món ăn ngon sang trọng của bạn nhé.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *