Dạy con tập nói thật đơn giản với 3 cách sau đây

Dạy con tập nói như thế nào đây? Rất nhiều các bé ở tuổi chập chững tập đi thích nói chuyện dù rằng bé không biết nhiều từ ngữ. Dưới đây là 3 cách dạy con tập nói vô cùng đơn giản mà ba mẹ không thể bỏ qua. Các bậc phụ huynh cùng tham khảo nhé!

Dạy con tập nói với 3 cách đơn giản dưới đây

Cách dạy con tập nói nhanh sẽ rất đơn giản mà không mất quá nhiều thời gian chỉ với những cách là:

1. Kể lại những gì xảy ra trong ngày

Với một đứa bé mới biết đi, mỗi ngày là một cuộc phiêu lưu. Chuyện bé theo bà đi chợ mua táo, theo anh đi ra công viên, hay bé ngồi xem chị giúp việc phơi quần áo đều có thể là đề tài thú vị.

Dạy con tập nói
Dạy con tập nói bằng việc kể chuyện hàng ngày cho con nghe

Mỗi đêm trước khi đi ngủ, ba mẹ nên dành thời gian hỏi chuyện về những việc xảy ra trong ngày. Nếu bé chỉ mới nói được từ đơn hoặc từ đôi, bạn có thể hỏi bé những câu hỏi cụ thể. Chẳng hạn bé nói rằng bé đã đến khu trò chơi ở công viên, bạn có thể biết thêm chi tiết bằng cách hỏi những câu như: “Ai đưa con ra đó? Con chơi với ai? Con thích nhất trò chơi nào?”.

Chú ý chọn các câu hỏi để bé trả lời càng nhiều từ càng tốt. Cách này đặc biệt có ích với các bậc phụ huynh gửi con ở nhà trẻ vì không chỉ dạy bé tập nói mà ba mẹ còn có thể biết được các hoạt động ở lớp của con. Dù trẻ chậm nói cỡ nào nhưng với phương pháp này sẽ là cách dạy trẻ chậm nói giúp kích thích khả năng tập nói của con rất hiệu quả

2. Tạm ngừng khi kể chuyện

Dạy con tập nói bằng việc tạm ngưng khi kể chuyện giúp bé tự nói điều bé nghĩ. Ví dụ như: Sau khi đã kể cho bé nghe chuyện Rùa và thỏ đến lần thứ 100, bạn sẽ không quá ngạc nhiên khi biết bé đã thuộc lòng câu chuyện.

Cách dạy con tập nói đơn giản
Cách dạy con tập nói đơn giản

Đây là lúc cho bé cơ hội tỏa sáng đồng thời dạy bé tập nói bằng cách kể cho bé nghe một trong những câu chuyện mà bé thích nhất, rồi thỉnh thoảng tạm ngưng đọc để bé có thể “điền vào chỗ trống”. Nếu cần, bạn có thể nhắc bé và yêu cầu bé lặp lại theo bạn. Mỗi lần kể chuyện hãy ngừng ở những chỗ khác nhau để bé có thể luyện phát âm từ mới.

3. Nói chuyện qua điện thoại

Hầu hết các bé đều tỏ ra rất thích thú với điện thoại trước cả khi bé biết nói. Vì thế, đây là một vật dụng rất hay để “dụ” bé nói chuyện giúp bé phát huy ngôn ngữ của bạn thân.

Khi bạn bè hoặc người thân gọi điện đến thăm hỏi, bạn nên để bé cầm máy một lát vì lúc nói chuyện điện thoại, bé không thể sử dụng các ngôn ngữ hình thể nên bé sẽ phải cố gắng để phát âm và nói. Đây chính là cách dạy con tập nói hiệu quả lắm đó.

Khi bé bắt đầu tỏ ra bực bội vì không diễn đạt được ý mình với người bên kia đầu dây, hoặc ngôn ngữ vụng về, bạn có thể giúp bé.

Dạy trẻ tập nói thật đơn giản phải không nào các ông bố, bà mẹ? Những chia sẻ này mong rằng sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh đang có con nhỏ thời kỳ tập nói dạy con nói dễ dàng hơn. Chúc các bạn thành công!