Thưởng thức đặc sản “thịt chuột gác bếp” ở Tả Phìn

Người Tả Phìn không ăn làm thịt chuột đồng mà chuộng và thưởng thức thịt chuột rừng. Để bắt được chuột rừng, người ta phải làm bẫy rất công phu mới mong chuột sa bẫy.

Có thể bạn quan tâm:

Tả Phìn là địa bàn mang gần như người Dao và Mông sinh sống. Phố nằm bí quyết phường Sa Pa (Lào Cai) 10km, đây là 1 trong các địa điểm thu hút du khách tới tham quan, bởi vẻ đẹp hoang vu của hang động Tả Phìn sở hữu những sinh hoạt văn hóa đặc sắc… Văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây rất phong phú: thịt lợn gác bếp, làm thịt chua, rau muối, rượu men lá… và món làm thịt chuột gác bếp.

Người Tả Phìn ko ăn giết thịt chuột đồng mà chỉ ăn thịt chuột rừng. Để bắt được chuột rừng, người ta phải khiến cho bẫy rất công phu thì mới mong chuột sa bẫy.

lúc bẫy được chuột người dân dùng dao cắt tiết, rồi đốt lửa thui lông như thui chó. Sau khi thui xong thì mổ bụng và làm cho sạch nội tạng. Tẩm ướp gia vị, gia vị ngấm vào miếng thịt rồi đem gác bếp. Đợi đến khi giết thịt đượm khói vàng ươm mới đem giết thịt chuột ra chế biến.

cách thức chế biến thịt chuột gác bếp cũng tương đối đơn thuần. Đem làm thịt ra rửa có nước nóng, cạo hết bụi bếp bám trên giết mổ rồi đem chặt thành từng miếng nhỏ. Sau ngừng thi côngĐây đem xuống chảo xào mang mỡ nóng, thêm gia vị tùy thích rồi đảo tới khi thịt chín mềm là ăn được.

nói về sự thơm ngon của món giết mổ chuột cụ Giàng A Phà, dân tộc H’mông cho biết: “Thịt chuột gác bếp thơm lắm. Nhà nào có thịt chuột gác bếp khách bước chân vào nhà là biết ngay, vì giết thịt đượm khói với mùi thơm rất đặc trưng”.

Cụ cam đoan: “Cả cái xã Tả Phìn này, trong khoảng già để trẻ đoan là ai cũng thích ăn thịt chuột gác bếp, vì miếng giết thịt vừa giòn vừa dai, mùi thơm của khói bếp tỏa lên mũi thơm nức”. Rồi ông tự khẳng định, bữa cơm nào với món giết chuột gác bếp, nhà ông phải nấu nồi to hơn ngày thường.

“Trước đây, thời cụ còn trẻ chuột rộng rãi lắm, cứ vào ngày mùa, lũ nó thi nhau ra nương phá hoại ngô non, đem bẫy ra bắt sở hữu ngày được hàng chục con, nên món thịt chuột gác bếp là món ăn thường nhật. Nhưng ngày nay chuột càng ngày càng ít dần, bẫy chuột ngày một khó, nên món làm thịt chuột cũng không còn nhiều như trước nữa”, cụ Phà cho biết thêm.